Loading...
Góc Tin Tức

Có bao nhiêu loại Amply phổ biến trên thị trường hiện nay?

Amply (hay còn được gọi là Amplifier) là một phần “không thể thiếu” trong các dàn âm thanh từ quy mô nhỏ như cá nhân, gia đình đến những sân khấu được đầu tư chuyên nghiệp như vũ trường, quán bar, sân khấu biểu diễn. 

Thị trường các loại amply hiện nay cũng có sự góp mặt của rất nhiều hãng tham gia sản xuất ampli với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau cho người tiêu dùng lựa chọn. Do đó, các loại amply cũng được chia ra thành nhiều dạng khác nhau tuỳ thuộc vào mục đích và chức sử dụng amply. Vậy có bao nhiêu loại Amply phổ biến trên thị trường hiện nay? Cùng Anh Duyên Audio tìm hiểu về các loại Ampli ngay bây giờ nhé.

1. Chức năng chính của các loại amply và các cách phân loại amply

Như chúng ta đã biết thì các loại amply là những thiết bị âm thanh thường được sử dụng cho mục đích chính là khuếch đại tín hiệu điện. Khi có thiết bị điện đưa vào amply thì nó sẽ khuếch đại và truyền sang thiết bị phát. Ngoài ra, amply còn có chức năng lọc âm thanh làm cho âm thanh không bị lẫn tạp âm, dễ nghe và không bị rè. Chính vì có chức năng hỗ trợ lọc âm thanh này mà hầu như trong một hệ thống âm thanh đều trở nên hoàn hảo hơn, vì vậy amply là thiết bị quan trọng không thể thiếu cho dàn âm thanh.

Để có thể trả lời câu hỏi có bao nhiêu loại amply phổ biến, chúng ta phải biết rằng, có rất nhiều yếu tố để phân loại các loại amply như: cấu hình và chức năng, công nghệ tích hợp hay mục đích sử dụng,... và tuỳ thuộc vào các yếu tố phân loại khác nhau đó, chúng ta sẽ có các loại amply khác nhau.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 3 cách phân loại amply khác nhau, bao gồm:

  • Phân loại amply theo chức năng và cấu hình của amply
  • Phân loại Amply theo công nghệ sử dụng
  • Phân loại Amply theo mục đích sử dụng

2. Phân loại amply theo cấu hình và chức năng của amply: có 5 loại

2.1. Amply tiền khuếch đại (Pre-Amply)

Nhiệm vụ chính của Amply tiền khuếch đại là khuếch đại các tín hiệu âm thanh nhỏ được đưa vào nguồn phát (các loại đầu đĩa, đầu Bluray…) lên thành các mức tín hiệu lớn hơn, rồi đưa vào Amply công suất. Do đó loại này có chức năng nắn các tín hiệu từ DAC hoặc CDP, tinh chỉnh âm thanh dạng thô sơ nhưng không đảm nhiệm nhiệm vụ khuếch đại công suất. 

Pre Amply

Pre Amply

2.2. Amply công suất (Power Amply)

Nhiệm vụ chính của Power Amply là nhận các tín hiệu âm thanh cỡ vừa đã được khuếch đại từ Amply tiền khuếch đại. Sau đó, chiếc amply công suất sẽ khuếch đại lại các tín hiệu này lên mức cao nhất rồi đưa ra loa. Power Amply là loại khuếch đại âm thanh trung thực truyền đến tai người nghe.

 

2.3. Amply tích hợp (Integrated ampli)

Amply tích hợp có chức năng của cả amply công suất và amply tiền khuếch đại. Amply tích hợp có nhiệm vụ là nối liền hai loại Amply tiền khuếch đại và Amply khuếch đại vào chung một vỏ máy với nhau. Cả hai loại Amply cũng sẽ được gắn liền thành 1 khối không có sự tách rời.

Integrated ampli

Integrated ampli

2.4. Amply tích hợp đối xứng (Dual mono ampli)

Amply tích hợp đối xứng - Dual mono ampli là một dạng của dòng Amply tích hợp ở trên, nhưng lại có thiết kế đối xứng nhằm để phân biệt được 2 kênh Left và Right. Mỗi kênh trái và phải này đều sẽ có một hệ thống Amply riêng cho nó. Cả hai loại Amply này dù có riêng biệt nhưng thiết kế và cấu tạo thì lại hoàn toàn giống nhau.

Cấu tạo của một Dual mono ampli

Cấu tạo của một Dual mono ampli

2.5. Amply khối tách biệt (Monoblock ampli)

Amply Monoblock là loại Amply được thiết kế theo kiểu khối nhằm tách rời từng Ampli riêng biệt cho mỗi loại kênh trái phải. Nếu so sánh với loại Dual mono ampli thì ampli có hai amply tách biệt nhưng được cấu tạo thiết kế chung nằm trên cùng một vỏ máy cố định, còn loại Monoblock ampli thì lại chia thành hai hệ thống Amply ra 2 vỏ máy khác nhau nhưng vẫn cùng nằm trong một hệ thống. Vì vậy, nó khá to lớn và cồng kềnh.

Monoblock ampli

Monoblock ampli

3. Phân loại Amply theo công nghệ sử dụng:

Dựa vào công nghệ sử dụng có thể phân loại Amply thành 4 loại chính:

  1. Amply sử dụng loại công nghệ khuếch đại bán dẫn (transistor)

  2. Amply sử dụng loại công nghệ khuếch đại bóng đèn điện tử (tub)

  3. Amply sử dụng loại công nghệ khuếch đại mạch kỹ thuật số (digital)

  4. Amply sử dụng loại công nghệ khuếch đại lai: gồm cả đèn, bán dẫn và kỹ thuật số

4. Phân loại Amply theo mục đích sử dụng

Tùy theo mục đích sử dụng, chúng ta sẽ có các loại amply khác nhau như: amply cho dàn karaoke gia đình, amply cho hệ thống âm thanh phòng học, amply cho âm thanh hội nghị hay amply cho âm thanh sân khấu ngoài trời,...

Đến đây, hẳn bạn đã biết có nhiều cách để phân loại amply rồi đúng không?. Do đó mà có nhiều loại amply khác nhau, vì vậy việc đầu tư Ampli cho các hệ thống âm thanh thế nào cho hay, cho chuẩn là điều không hề dễ dàng gì. Để có thể chọn được loại amply phù hợp, bạn phải xác định lại nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân, gia đình, hay một tổ chức cụ thể

Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!